makgeolli มักกอลลี เหล้าสาโทดั้งเดิมของเกาหลี

makgeolli

มักกอลลี 막걸리 makgeolli เป็นเหล้าสาโทพื้นเมืองชนิดหนึ่งของเกาหลี ได้จากการนำเมล็ด ข้าวเจ้า ข้าวเหนียว ข้าวสาลี หรือข้าวบาร์เลย์ที่หุงสุกแล้วมาหมักกับส่าเหล้าและ ” นูรุก ” ลูกแป้งของเกาหลี สาโทที่ได้จะมีสีขาวนวลคล้ายน้ำนม มีรสหวาน

และมีปริมาณแอลกอฮอล์ประมาณร้อยละ 6–8 % ตามธรรมเนียมเดิมจะใช้ข้าวเจ้าในการทำมักกอลลี แต่ก็มีหลายสูตรที่ใช้ข้าวสาลีหรือข้าวบาร์เลย์แทน แต่บางยี่ห้อจะแต่งกลิ่นรสข้าวโพด เกาลัด แอปเปิล และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ

เดิมที มักกอลลีค่อนข้างเป็นที่นิยมในหมู่ชาวไร่ชาวนา จึงมีชื่อเรียกว่า “นงจู” (농주) หรือที่หมายความว่า เป็น เหล้าของชาวนา ผ่านไปเมื่อไม่นานมานี้มักกอลลีได้กลายเป็นที่นิยมมากขึ้นตามเมืองใหญ่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่คนรุ่นใหม่ ๆ

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์อีกชนิดที่คล้ายกับมักกอลลี แต่จะใสกว่า คือทงดงจู (동동주) ชาวเกาหลีมักดื่มเครื่องดื่มสองชนิดนี้กับแพนเค้กเกาหลีอย่างพาจ็อนหรือพินแดต็อก เป็นต้น

มักกอลลีนั้น ยังมีสารอาหารผสมอยู่ด้วย ค่อนข้างมากเมื่อเทียบกับเครื่องดื่มอื่นๆ และสารอาหารที่ผสมอยู่นั้น ก็เช่น Aldehyde, กรด, Ester, แอลกอฮอล์, Citric acid, Malic Acid, tartaric acid, Lactic acid, วิตามิน Cและกลุ่มวิตามิน B (วิตามิน B1, B2, B6, Niacin, folate), Methionine, Tryptophan, กรดอะมิโนจำเป็น Lysine เป็นต้น

สิ่งที่เพิ่มลงไปเพื่อช่วยในการหมักมักกอลลีก็คือนูรุก 누룩 ที่เรียกว่ากุก นูรุกกุก ซึ่งหมายถึงยีสต์ที่ผสมอยู่ในธัญพืช เนื่องจากในช่วง 6-70 ปี นูรุกนี้มีการผลิตออกมาจำนวนมากและเป็นแบบเดียวกันหมด ทำให้ในปัจจุบันถูกทุกคนเข้าใจว่าเอกลักษณ์ปกติของมักกอลลีนั้นมีรสเปรี้ยวและรสหวานแต่เมื่อก่อนไม่เป็นอย่างนั้น รสชาติของมักกอลลีนั้นจะแตกต่างกันนิดหน่อยตามประเภทของนูรุกนั่นเอง

ปัจจุบันมักกอลลีนั้นจะเพิ่มวัตถุดิบต่างๆ เช่น โสม ผลไม้ ให้มีรสชาติถูกปากคนรุ่นใหม่มากขึ้น และมีการพยายามเพื่อให้มักกอลลีเข้าถึงระดับการบริโภคต่างๆ เช่น การวิจัยเกี่ยวกับการลดความเปรี้ยวของมักกอลลี และในปี 2009 กระแสของมักกอลลีก็พุ่งขึ้น พร้อมกับมีการวางจำหน่ายสินค้าต่างๆเพิ่มขึ้น นอกจากนี้การขายก็ได้เพิ่มมากขึ้นพอสมควร

You May Also Like

About the Author: Francisco

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *