เตกีล่า TEQUILA เครื่องดื่มที่นิยมอย่างต่อเนื่อง

Tequilla

เป็นเครื่องดื่มอีกประเภทหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ทั้งการกินแบบเพียวๆ หรือการดัดแปลงเป็นเครื่องดื่มอีกแบบเพื่อสร้างรสชาติที่แปลกใหม่ นั่นคือ เตกีลา Tequilla หรือเหล้าพื้นเมืองเม็กซิโก

เตกีลา ที่เป็นเหล้าสีขาวมีกลิ่นฉุน หมักจากพืชที่เรียกว่า Mezcal ผลิตในประเทศเม็กซิโก ปกติเตกีลาจะมีสีขาว แต่บางชนิด ก็จะมีสีเหลืองออกทองๆ จากการเก็บบ่มในถังไม้ ปกติชาวพื้นเมืองเม็กซิโก นิยมดื่มเหล้าเตกีลาโดยไม่ผสม

แต่บ้านเรามักจะนิยมใส่แก้ว Shot ก้นหนาๆ เพื่อนำไปกระแทกกับโต๊ะพื้นไม้ หรือโฟเมก้า ให้มีเสียงดังๆ ก่อนดื่ม และจะหยิบเกลือใส่ปากก่อนแล้วบีบมะนาวตาม จากนั้นก็จะยกเหล้าขึ้นดื่มรวดเดียวหมดแก้ว เพื่อให้รสชาติของเหล้าคลุกเคล้ากับเกลือ และมะนาวในปาก

ปัจจุบันนิยมนำเตกีลามาทำเป็นค็อกเทลกันมากขึ้น เช่น Tequila Sunrise, Margarita หรือ Matador เป็นต้น เหล้าเตกีลาที่รู้จักกันดีในประเทศไทยคือ El-Toro และ Sirra ส่วนรูปแบบของเตกีลาที่ขายอยู่ในท้องตลาด ก็มีหลายแบบ เช่น

เตกีลาสีขาว เมื่อกลั่นเสร็จแล้วจะต้องนำไปผสมน้ำให้เจือจาง เพื่อให้ได้ปริมาณแอลกอฮอล์ตามต้องการและพักไว้ 15-20 วันจึงจะบรรจุขวดได้

เตกีลาสีทอง สีที่ได้มาจากสีของถังไม้ที่เก็บบ่มเช่นเดียวกับวิสกี้หรือคอนยัค ทำให้รสชาตินุ่มนวลขึ้น ตามมาตรฐานของรัฐบาลเม็กซิกันนั้น การเก็บบ่มเตกีลาสีทองจะต้องบ่มอย่างน้อย 2 เดือนไปจนถึง 6 เดือน แล้วจะได้เตกีลา ที่มีสีทองอ่อนๆ เตกีลาชนิดนี้ ภาษาเม็กซิกัน เรียกว่า รีโพซาโด เตกีลา Reposado Tequila

ต่อมาคือ เตกีลา Anejo เป็นเตกีลาสีทอง ที่มีการเก็บบ่มในถังไม้โอ๊ค นานอย่างน้อย 1 ปี จะให้รสชาตินุ่มนวล ซึ่งได้มาจากการหมักบ่มที่ได้ที่ และเป็นชนิดที่มีราคาแพงที่สุด

You May Also Like

About the Author: Francisco

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *